Tư vấn sản phẩm

Những chia sẻ thú vị về đầu băng cối

(18-08-2021, 10:22 pm)
Chia sẻ cùng Cối Hữu - Anh Huy Lê thành viên của CLB audiophile
 
Dịch Ncovid mùa thứ 2 đã làm cho chúng ta có thêm nhiều thời gian nghe nhạc và trải nghiệm về các thiết bị audio nhiều hơn. Khi nhạc số đã khiến những đôi tai cảm thấy mệt mỏi và khó thỏa mãn, dân chơi âm thanh ùn ùn trở lại với đĩa than, băng cối để được hưởng cái thú vừa được nghe nhạc chất lượng tuyệt hảo, vừa được nhìn vòng quay chậm rãi của những cuốn băng.
 
Bản thân hôm nay tôi muốn chia sẻ đôi nét về dòng sản phẩm đầu chạy băng cối. Chúng ta đều biết rằng Studer, Nagra, Telefunken là 3 hãng sản xuất đứng đầu thế giới hiện nay. Và tất nhiên không có một sản phẩm cũng hãng nào hoàn hảo tuyệt đối và tất nhiên hãng nào cũng có ưu khuyết điểm. Vẻ đẹp thẩm mỹ và âm thanh Huy Lê xin không chia sẻ bởi nó thuộc về tư duy cảm thụ và cảm nhận của mỗi cá nhân. Chính vì thế ở chia sẻ này tôi sẽ chỉ nói về mặt chuyển động điện và cơ học mà thôi.
 
Hai đối tượng chính mà tôi muốn nói đến chính là Telefunken 10A và Studer A816
 
Hai hãng Studer, Telefunken đã thiết kế và sản xuất các sản phẩm đầu chạy băng cối của mình nhằm tối ưu hoá về chuyển động, tức là khi nghe phát nhạc hay tua băng thì mặt băng ( Có từ ) bị mài mòn ít nhất .
 
- Với sản phẩm Studer A816 khi tua có 1 điểm mặt băng từ bị mài mòn, khi phát ( play ) có 3 điểm gồm đầu từ xoá, thu, phát.
 
- Với sản phẩm Telefunken 10A khi tua có 2 điểm mặt băng từ bị mài mòn, khi phát ( play ) có 5 điểm gồm 2 càng dẫn băng , đầu từ xoá, đầu từ thu, đầu từ phát.
 
* Đặc tính chung khi tua băng chỉ sử dụng 1 cần gạt. Tua trái hoặc phải và tốc độ nhanh chậm tuỳ thích.
 
* Máy có thể cắm điện chạy 24/24 không hề nóng ( Nóng ở chế độ vận hành chuẩn )
 
Cảm nhận cá nhân của Huy Lê như sau:
 
- Về cơ học là nhất ( Số 1 ), về thao tác sử dụng ưu điểm ( Số 1) về thẩm mỹ vẻ đẹp trường tồn ( Số 1), về âm thanh đặt chuẩn Analog ( Số 1)
 
Rất đáng có trong hệ thống nghe nhạc gia đình.
 
Những chia sẻ thú vị về đầu băng cối
 
Những chia sẻ thú vị về đầu băng cối
 
Những chia sẻ thú vị về đầu băng cối
 
Những chia sẻ thú vị về đầu băng cối
 
 

Tin liên quan