Truyền thông - Báo chí

Kharma Exquisite Midi Grand Signature - Trang bị woofer thế hệ mới, cải tiến ấn tượng tổng thế trình diễn

(25-09-2019, 9:55 am)

Kharma là một thương hiệu rất đặc biệt trong bảng xếp hạng những hãng loa ultra hi-end hàng đầu thế giới. Không chỉ có thiết kế với độ hoàn thiện chi tiết, tinh xảo ở đẳng cấp của đồ xa xỉ, Kharma sở hữu những công nghệ đặc biệt và luôn hướng đến sự hoàn thiện trong triết lý âm thanh riêng của mình - "sống động, trung thực và nhạc cảm hài âm tối đa". Mẫu loa Kharma Exquisite Midi Grand Signature phiên bản mới là một minh chứng cho những cải tiến kỹ thuật dù rất nhỏ nhưng đã mang đến sự thăng hoa ấn tượng trong tổng thể trình diễn.

THIẾT KẾ THÙNG LOA POINT-SOURCE TỐI ƯU ĐỒNG PHA VÀ CỘNG HƯỞNG

Triết lý kỹ thuật giúp Kharma trở thành một trong những thương hiệu loa ultra-hiend tốt nhất thế giới hiện nay chính là thiết kế thùng loa có khả năng kiểm soát rung, cộng hưởng nhưng vẫn tạo được hài âm thấp cực đẹp đặc biệt khi trình diễn những nốt trầm và siêu trầm của đàn piano. Ngoài ra thùng loa Kharma còn nổi tiếng trong việc kiểm soát nhiễu xạ âm, nhất là dòng loa Exquiste nhờ thiết kế “số 8” rất phức tạp và độc đáo.

Với thiết kế ấn tượng cao 1,8m cùng những đường nét hoàn thiện ở mức tinh xảo, Exquiste Midi Grand Signature như một tác phẩm nghệ thuật. Thùng loa có kết cấu cân đối theo hình “số 8” cùng hệ thống driver xếp đối xứng tâm tạo nên hai ưu điểm kỹ thuật đặc biệt. Đầu tiên là khả năng khử nhiễu xạ cực tốt, mặt loa gần như ôm sát viền từ loa tweerer đến woofer, không có mảng tiết diện thừa, tạo nên những phản xạ âm bề mặt không mong muốn gây méo dải trung tâm cao và đặc biệt là dải cao do làm mất tính định hướng của sóng âm. Bên cạnh đó, kiểu thùng loa D’Appolito này còn tạo được môi trường âm mô phỏng hiệu ứng đồng tâm và tối ưu về độ đồng pha khi hướng đến tai người nghe, nhất là khi bạn ngồi đúng vị trí điểm ngọt.

Cũng không thể không nhắc đến ưu điểm ít kén phòng nghe của loa Kharma dòng Exquisite nói riêng và kể cả dòng thấp hơn như Elegance, nhờ vào việc hạn chế các sóng âm phản xạ từ trần và tường bên. Để khử rung cho loa Exquiste Midi Grand Sinature, Kharma sử dụng cấu trúc thùng ghép dọc độc đáo với tổng cộng 15 lớp ván được ép lại với nhau bằng những lớp sandwich keo. Bên trong, nhất là khu vực đáy nơi chứa bộ phận tần còn được phun hợp chất resin giúp tăng khả năng hấp thu các rung chấn ở tần số thấp.

Để hoàn thiện một cấu trúc thùng loa ultra hi-end, đôi loa này còn sở hữu bộ chân loa SDSS (Spike Disk Suspension System). Đây là một dạng chân treo với phần đế chính làm từ nhôm dày hình chữ “X” bắt vào đáy loa. Đế cách li thùng loa/ chân đế với mặt sàn, Kharma thiết kế các chân cone lớn được gia công với độ chính xác rất cao. Cấu trúc chân loa SDSS cho phép khóa sự xâm nhập của tác động ngoại chấn, riêng các rung nội tại sẽ được “xả” cực nhanh qua 4 chân kim.

BỘ TWEETER ĐÔI MÀNG KIM CƯƠNG CÓ ĐỘ MỞ TRÊN 90KHZ

Kharma Exquiste Midi Grand Sinature có phân tần 3,5 đường tiếng, trở kháng 4ohm, sở hữu tổng cộng 6 driver. Bộ tweeter kim cương đôi đường kính 1in không chỉ tạo được điểm nhấn trong thiết kế ngoài mà đây còn là vũ khí tối thượng giúp đôi loa trình diễn dải tần cao với độ chi tiết micro, độ tơi thoát và phân rã xếp hàng đầu thế giới. Tweeter kim cương này có mãng lõm, đường kính 1in dử dụng công nghệ phủ kim cương theo công nghệ DVD hay còn gọi là kỹ thuật bay hơi lắng tụ hóa học với ưu điểm độ cứng và độ ổn định bề mặt cao hơn nhiều lần so với các chất liệu truyền thống.

Màng loa kim cương này có ưu điểm trọng lượng siêu nhẹ với độ mỏng chỉ 50um, mỏng hơn đường kính trung bình của tóc người (từ 17 đến 180 um) cho phép mở rộng dải cao ấn tượng lên đến 90kHz! Không chỉ có màng loa mà toàn bộ các cấu trúc còn lại như voice-coil, hệ thống nam châm, chassis… đều được Kharma đặt hàng theo tiêu chuẩn riêng của mình và hoàn thiện thủ công tạo nhà máy để đảm bảo chính xác các tiêu chuẩn kỹ thuật gắt gao.

CÔNG NGHỆ DRIVER MID OMEGA 7

Driver mid/woofer Omega 7 có đường kính màng 7in, được xem là nhân tố chính tạo nên sự khác biệt đáng kể giữa thế hệ Exquisite màng gốm trước đây. Driver này có màng làm từ sợi carbon Ultra High Modulus, được xem là loại carbon cao cấp nhất hiện nay ứng dụng trong công nghệ chế tạo các xe đua công thức I. Cũng cần lưu ý rằng, driver Omega 7 của Kharma có màng carbon đơn, khác với các loại màng sandwich hoặc màng kép. Sợi carbon Ultra High Modulus kết hợp với chất liệu nhựa resin định hình đặc biệt tạo nên một màng loa thành phẩm siêu nhẹ, siêu cứng, loại bỏ hiện tượng biến dạng màng loa trong suốt dải tần hoạt động.

BỘ DRIVER WOOFER 11IN THẾ HỆ MỚI, CẢI THIỆN ĐÁNG KỂ VỀ CHI TIẾT MICRO VÀ TÍNH ỔN ĐỊNH CỦA DẢI TẦN TRUNG ĐẾN SIÊU TRẦM

Với khác biệt lên đến 25.000Euro, đôi siêu loa Kharma Midi Grand Sinature phiên bản mới nhất được Charles van Oosterum, nhà thiết kế và CEO của Kharma cải tiến chủ yếu ở bộ driver woofer 11. Charles là một trong những nhà nghiên cứu và thiết kế driver ultra hi-end xuất sắc, ông là người tiên phong trong việc ứng dụng những driver có công nghệ màng loa mới như gốm, kim cương, carbon… Mới đây, để cải tiến khoảng dải tần từ trung tâm đến siêu trầm, Exquisite Midi Grand Sinature trang bị driver woofer mới, vẫn giữ nguyên đường kính 11in Nomex/Kevlar nhưng được phủ một lớp vật liệu màu đen (thay vì xanh rêu đất như trước đây) đồng thời thay đổi bộ khung sườn tạo độ thoát khí tốt hơn.

Chúng tôi không có thông tin cụ thể về lớp phủ đặc biệt này, nhưng theo CEO của Kharma, bộ driver woofer 11in mới đã mang đến sự cải thiện đáng kể và thậm chí là đạt được hiệu quả vượt ngoài mong đợi của ông. Nổi bật nhất là khoảng dải tần từ 200Hz đến 40Hz, âm trầm được cải thiện về mặt chi tiết micro, chắc và dứt khoát ấn tượng. Tuy nhiên, đối với chúng tôi, sự thay đổi đáng giá nhất ở phiên bản loa Exquisite Midi Grand Sinature thế hệ mới chính là tính liền lạc giữa cặp driver Omega 7 và hai driver woofer 11in gần như hoàn hảo, liền lạc như không có phân tần.

Đó mới chính là giá trị thực sự ấn tượng của việc thay đổi driver 11in mới, không chỉ đơn thuần tạo nên sự khác biệt ở dải trầm, giờ đây, với độ chuyển đổi từ trung tâm đến trầm của Exquisite Midi Grand Sinature gần như không còn, hay nói cách khác là chúng ta sẽ có được một tổng thể âm có độ đồng pha và tuyến tính của một đôi loa 2,5 đường tiếng dù vẫn sử dụng phân tần 3,5way.

(Theo Tạp Chí NgheNhìn Việt Nam)

Tin liên quan