Tin công ty

Đầu đĩa than Audio Technica AT-LP1240-USB

(13-03-2023, 11:16 am)

Dù là một đầu đĩa than ở mức giá phổ thông, đầu đĩa than Audio Technica AT-LP1240-USB vẫn đảm bảo đem đến trải nghiệm ấn tượng, ngay cả khi họ đã có nhiều kinh nghiệm với các thiết bị của hãng.

Nếu có yếu tố nào mang tính “phổ thông” ở đầu đĩa than Audio Technica AT-LP1240-USB thì đó chính là giá cả. Với mức giá thành chỉ ở phạm vi 500 đô la, nó dễ dàng cạnh tranh với hầu hết các thiết bị nguồn phát khác trong phân khúc này, dù là digital hay analog. Có không ít yếu tố thuộc về những thiết bị cao cấp hơn cũng được xuất hiện trên cỗ máy này. Nhiều người có thể sẽ cho rằng đây lại là một sản phẩm khác đến từ Audio Technica, với một số tính năng thiên về sự tiện lợi để thu hút một lượng khách hàng mới. Tuy nhiên, những ai đã trải nghiệm AT-LP1240-USB sẽ hiểu rằng ở mâm đĩa than này, chất lượng âm thanh và thành phẩm vẫn là những yếu tố quan trọng nhất, được Audio Technica đầu tư chăm chút kỹ lưỡng để đảm bảo khả năng trình diễn tốt nhất cho từng sản phẩm của mình.

Giới thiệu đầu đĩa than Audio Technica AT-LP1240-USB

Audio Technica AT-LP1240-USB là một trong những mâm đĩa than được ra mắt vào giai đoạn 2014 – 2015. Khi đặt cạnh các sản phẩm khác của Audio Technica như AT-LP120XUSB hay thậm chí AT-LP140XP, sự khác biệt giữa chúng không hề quá lớn. Bất cứ ai nhìn qua cũng có thể nhận ra đây là một mâm đĩa than theo phong cách mâm đĩa than DJ, sử dụng bộ cơ Direct Drive truyền động trực tiếp cho mâm xoay. Sự chăm chút, đầu tư của nhà sản xuất cho mâm đĩa than này thể hiện qua rất nhiều chi tiết nhỏ trên cỗ máy.

Ngay từ lúc mới mở hộp, đầu đĩa than Audio Technica AT-LP1240-USB đã tạo ấn tượng với các chi tiết bằng nhôm đem lại cảm giác khá sang trọng cũng như tay cơ hình chữ S giúp hạn chế lỗi bám đĩa. Tay cơ này được trang bị bộ nâng – hạ tay thuỷ lực để đảm bảo đầu kim không bị hạ quá mạnh xuống mặt đĩa. Không chỉ vậy, tay cơ của AT-LP1240-USB cũng sở hữu tạ đối trọng và cơ chế chống trượt, cho phép kiểm soát lực tì kim hiệu quả. Những yếu tố này đặc biệt hữu ích trong trường hợp người dùng muốn hạn chế làm trầy xước mặt đĩa. Đồng thời, nó cũng cải thiện được độ chính xác của âm thanh trong quá trình biểu diễn.

Thế nhưng, tính năng quan trọng nhất ở tay cơ này chính là khả năng điều chỉnh độ cao. Điều này khá quan trọng bởi đĩa than vốn không có khối lượng thống nhất. Có những đĩa nặng tới 200g trong khi cũng có những đĩa rất nhẹ, chỉ quanh khoảng 80g. Vì lý do này mà độ dày của đĩa cũng không đồng đều. Do đó, tay cơ và kim cũng tương tác khác nhau với những đĩa khác nhau, Việc điều chỉnh độ cao của tay cơ sẽ cho phép người dùng kiểm soát lực tì tốt hơn để đảm bảo chất âm tối ưu hơn.

Tất nhiên, với những trang bị và tính năng như vậy, hiển nhiên tay cơ của đầu đĩa than Audio Technica AT-LP1240-USB không phải là loại có thể chơi luôn mà sẽ đòi hỏi cần phải bỏ ra một chút thời gian để tinh chỉnh. Đồng thời, vì là mâm đĩa than DJ nên cơ chế vận hành tự động cũng không xuất hiện trên cỗ máy này.

Nếu chú ý, có thể thấy đầu đĩa than Audio Technica AT-LP1240-USB được thiết kế để tập trung vào sự chính xác ở chất âm, khả năng bám đĩa cũng như tốc độ. Do đó, không có gì lạ khi motor và mâm xoay của nó cũng được làm để đảm bảo cho những yếu tố này. Phần mâm xoay được làm từ nhôm đúc khá dày. Kết hợp với phần thân máy nặng và đế lót cao su, mâm đĩa than này cực kỳ cân bằng và đem đến khả năng xoay ổn định. Đồng thời, trên rìa mâm xoay cũng có các chấm nhỏ xếp thành dạng đĩa stroboscope, có thể chiếu đèn laser để kiểm tra xem tốc độ xoay mâm có chính xác không.

Với thiết kế Direct Drive, mâm xoay này được lắp trực tiếp vào trục xoay của motor, đồng nghĩa với việc sẽ không có dây cu-roa xuất hiện. Tuy nhiên, nhiễu ồn và rumble cũng sẽ kèm theo. Dù cho đầu đĩa than Audio Technica AT-LP1240-USB chạy khá yên tĩnh, những ai sở hữu đôi tai thính nhạy cũng sẽ nhận ra một chút nhiễu trong quá trình chơi nhạc.

Bù lại cho nhược điểm này, AT-LP1240-USB có thể khởi động rất nhanh và đạt tốc độ yêu cầu chỉ trong vòng chưa đến một giây. Việc điều chỉnh tốc độ và chạy, ngừng mâm đĩa than khá nhanh do được thực hiện qua các nút bấm. Ngoài ra, mâm đĩa than này cũng sở hữu một phono preamp tích hợp với chất lượng khá ổn. Dù vậy, người dùng có thể tắt nó đi thông qua một nút bấm đơn giản trong trường hợp họ muốn sử dụng một phono preamp khác chất lượng cao hơn. Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng phần mềm miễn phí mà Audio Technica cung cấp để sao lưu các track trên đĩa than thành nhạc số một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất ở cỗ máy này chính là không có kim đi kèm cho dù được trang bị sẵn cả máng lắp kim. Đây có thể không phải là chuyện quá nghiêm trọng với những ai đã có kinh nghiệm. Tuy nhiên, những người chưa từng tiếp xúc với mâm đĩa than bao giờ có thể sẽ phải mất thêm một chút thời gian để làm quen. May mắn thay, hướng dẫn lắp kim đi kèm với đầu đĩa than này cũng khá rõ ràng và dễ hiểu.

Chất âm

Về cơ bản, đầu đĩa than Audio Technica AT-LP1240-USB đem đến cảm giác rất dễ sử dụng, kết hợp với chất âm rõ ràng và chi tiết. Nhờ vào sự tách bạch, ta có thể cảm nhận được nhiều yếu tố từ màn trình diễn. Chất âm này rất dễ dàng thu hút sự chú ý của người nghe và họ cũng sẽ chẳng bao giờ cảm thấy mệt mỏi hay chán khi sử dụng mâm đĩa than này.

Vì kim đĩa than không được lắp sẵn kèm với máy, người dùng có thể tự chọn một chiếc cho phù hợp với nhu cầu và ngân sách của mình. Nếu có thể, hãy lựa chọn một chiếc kim MC và đưa những màn trình diễn của đầu đĩa than Audio Technica AT-LP1240-USB lên một tầm cao mới. Tuy nhiên, có một vài điều mà người nghe cần chuẩn bị sẵn khi sử dụng. Đó là chất âm của AT-LP1240-USB chưa thực sự tinh tế cho lắm. Mâm đĩa than này vẫn còn thiếu sự nhẹ nhàng và hấp dẫn thường gặp ở những mâm đĩa than cao cấp. Hiển nhiên, việc tái hiện chi tiết vẫn khá ấn tượng. Tuy nhiên, khi phối hợp với nhau, nó vẫn không đem đến cảm giác thực sự thuyết phục đối với người nghe.

Tuy vậy, nhược điểm vừa nhắc đến không phải là trở ngại quá lớn đối với đầu đĩa than Audio Technica AT-LP1240-USB. Ở mâm đĩa than này, ta vẫn có thể cảm nhận được sức mạnh và năng lượng trong từng bản nhạc. Có thể thấy, Audio Technica đã tạo ra một sản phẩm rất tuyệt vời trong tầm giá này.

Kết luận

Đầu đĩa than Audio Technica AT-LP1240-USB là một cỗ máy khá hấp dẫn. Dù chỉ ở mức giá sơ nhập, nó vẫn sở hữu khá nhiều tính năng thú vị, đồng thời còn mang trong mình chất lượng của một sản phẩm vốn dĩ nên ở vị trí cao cấp hơn.

Tin liên quan